วันเสาร์ที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2552

"โจ๊ก - ซุปกึ่งสำเร็จรูป"ความอร่อยที่หาได้ง่ายๆ เสียเวลานิดเดียว แต่ใครจะรู้ว่าแฝงไว้ด้วย"อันตราย"

วันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2552 เวลา 23:59:59 น.  มติชนออนไลน์

"โจ๊ก - ซุปกึ่งสำเร็จรูป"ความอร่อยที่หาได้ง่ายๆ เสียเวลานิดเดียว แต่ใครจะรู้ว่าแฝงไว้ด้วย"อันตราย"

ด้วยชีวิตของคนสมัยใหม่ที่ต้องเร่งรีบ ทำให้บรรดา"อาหารกึ่งสำเร็จรูป"ทั้งหลาย หันมาทำการตลาดอย่างคึกคัก เพื่อสนองความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นบะหมี่ โจ๊ก ข้าวต้มและซุป ที่หาซื้อได้ง่ายและทานง่าย เราเคยสงสัยหรือไม่ว่าอาหารพวกนี้มีอะไรเป็นส่วนประกอบบ้าง???

 

ผลิตภัณฑ์ที่เกริ่นนำไว้ในเบื้องต้นทั้งหลาย มีส่วนประกอบหลัก คือ "แป้ง" หรือคาร์โบไฮเดรต และอาจมีสารอาหารประเภทอื่นๆ บ้าง เช่น โปรตีน วิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิดผสมอยู่เล็กน้อย ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปต้องมีปริมาณโปรตีนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 8.5 ของน้ำหนัก ส่วนโจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป อย.กำหนดปริมาณโปรตีนไว้ที่ไม่ต่ำกว่าร้อยละ 8 ของน้ำหนัก ทั้งนี้ โปรตีนส่วนใหญ่ในอาหารประเภทนี้จะมีอยู่ในเนื้อสัตว์อบแห้ง โปรตีนถั่วเหลืองและโปรตีนจากข้าว อย่างไรก็ตาม จัดว่าเป็นสัดส่วนที่น้อยมากเมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณต่อการบริโภค


ขณะที่ส่วนประกอบที่พบมากคือ เกลือ หรือโซเดียม ที่มีอยู่ในรูปของผงชูรสและในผงปรุงรส ซึ่งมีส่วนทำให้มีรสชาติอร่อย ดังนั้น เราอย่ามัวแต่เพลิดเพลินอยู่กับรสชาติเหล่านั้น เพราะอันตรายอาจจะถามหา โดยเฉพาะเจ้าโซเดียมตัวดีนี่แหละ

 


"โซเดียม" เยอะพอๆ กับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป


จากการทดสอบปริมาณโซเดียมในบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เราพบปริมาณสูงมากกว่าร้อยละ 50 - 100 ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน เมื่อเราลองทดสอบหาโซเดียมในอาหารกึ่งสำเร็จรูปชนิดอื่นๆ ซึ่งแม้ว่าจะมีความนิยมไม่มากเท่าบะหมี่ แต่ก็มีแนวโน้มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะโจ๊พและข้าวต้ม ขณะที่ซุปกึ่งสำเร็จรูปแม้ยังจะไม่ได้รับความนิยมมากนัก แต่ในอนาคตข้างหน้าก็มีแนวโน้มที่ตลาดจะขยายตัวมากขึ้น

 


กระบวนการผลิต


- โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป เป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากข้าวสารบด ที่ผ่านกรรมวิธีทำความสะอาดและอบเพื่อลดความชื้น พร้อมกับทำลายเชื้อจุลินทรีย์บางชนิด ส่วนใหญ่นิยมเติมส่วนผสมจากธรรมชาติชนิดอื่นๆ ลงไปด้วย เช่น แป้งถั่วเหลือง ฟักทอง แครอท สาหร่าย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหารและเป็นจุดขาย นอกจากนี้ ยังเติมเครื่องปรุงรสและเนื้อสัตว์อบแห้ง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการปรุงและเพิ่มรสชาติ


- ข้าวตุ๋น คือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากข้าวสารบดแบบเดียวกับโจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป เพียงแต่ไม่มีการปรุงแต่งรสหรือใส่เครื่องปรุงรสเพิ่มเติม


- ซุปกึ่งสำเร็จรูป คือผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเนื้อสัตว์หรือพืช เช่น ผัก ถั่ว เต้าหู้ ธัญพืช ผสมเข้ากับเครื่องปรุงรส หรืออาจเติมด้วยส่วนประกอบอื่นๆ เช่น แป้ง เส้นบะหมี่ แล้วนำมาผ่านกรรมวิธีทำให้แห้ง หรือใช้ส่วนประกอบที่ทำให้แห้งอยู่แล้วมาผสมกัน โดยยังคงรักษาคุณภาพและกลิ่นรสเอาไว้

 

 

ผลทดสอบปริมาณโซเดียม


- โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป


1.คนอร์ โจ๊กต้มรสหมู : พบโซเดียม 1949 มก./น้ำหนัก 7 ก.
2.มาม่า ข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป รสหมู : พบโซเดียม 1569 มก./50 ก.
3.มาม่า โจ๊กต้มกึ่งสำเร็จรูป รสหมู : พบโซเดียม 1364 มก./50 ก.
4.เกษตร โจ๊กรสหมู : พบโซเดียม 1132.6 มก./42 ก.


จากการทดสอบพบว่า ปริมาณโซเดียมต่อจำนวนการเสิร์ฟ 1 ครั้ง มากที่สุดตามลำดับ ดังนี้ 1.เกษตร โจ๊กรสหมู 2.มาม่า ข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป รสหมู 3.คนอร์ โจ๊กต้มรสหมู และ 4.มาม่า โจ๊กต้มกึ่งสำเร็จรูป รสหมู


ขณะที่ผลิตภัณฑ์ "ลูกเต๋า ข้าว 7 นาที" และ "ลูกเต๋า ข้าวตุ๋นผสมฟังทอง" ตรวจสอบพบโซเดียมในปริมาณน้อย ถือเป็นทางเลือกที่ดีสหรับผู้ที่อยากบริโภคและปรุงรสด้วยตนเอง เพื่อควบคุมไม่ให้มีปริมาณโซเดียมสูงมากเกินไป ส่วน "ลูกเต๋า โจ๊ะข้าวกล้องหอมมะลิ" ก็ทดสอบพบปริมาณโซเดียมในระดับที่ค่อนข้างน้อยเช่นกัน เพราะแม้ว่าจะใช้ชื่อว่าโจ๊ก แต่เชื่อว่าใช้กรรมวิธีแบบเดียวกับข้าวตุ๋น คือ ไม่มีการผสมเครื่องปรุงรสใดๆ และผงชูรส


- ซุปกึ่งสำเร็จรูป


ในกลุ่มของซุปกึ่งสำเร็จรูปทั้ง 3 ยี่ห้อ คือ
1.โวโน ซุปครีมเห็ดพร้อมขนมปังกรอบกึ่งสำเร็จรูป
2.เลดี้แอนนา ซุปครีมเห็ดกึ่งสำเร็จรูป และ
3.แคมเบล์ ซุปข้าวโพดกึ่งสำเร็จรูป สามารถทดสอบพบปริมาณโซเดียมในเกณฑ์ที่ใกล้เคียงกัน คือ 465.3 มก. 574.6 มก. และ 619.7 มก.ตามลำดับ


แคมเบล์ ซุปข้าวโพดกึ่งสำเร็จรูป เป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ ทำให้ข้อมูลทั้งหมดบนกล่องเป็นภาษาอังกฤษ ยกเว้นเพียงส่วนประกอบสำคัญ ที่ระบุว่าไว้ว่าประกอบด้วย ข้าวโพด 20% ครีม 25% และน้ำตาล 10% นอกจากนี้ ยังมีการระบุผู้ผลิตและผู้นำเข้า น้ำหนักสุทธิ และเครื่องหมายรับรองของ อย.


ข้อสังเกต


1.แม้โจ๊กและข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูปทุกยี่ห้อ ที่นำมาทดสอบจะระบุว่า ควรเติมเนื้อสัตว์ ไข่หรือผัก เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร แต่ส่วนใหญ่ก็ถูกจัดวางอยู่ในบริเวณที่มองเห็นได้ยากและมีขนาดเล็ก เช่น มาม่า โจ๊กกึ่งสำเร็จรูปรสหมู และมาม่า ข้ามต้มกึ่งสำเร็จรูปรสหมู ที่ตัวอักษรข้อความมีขนาดเล็กและกลืนไปกับสีพื้นหลังของซอง ซึ่งยากต่อการสังเกต


2.ลูกเต๋า โจ๊กข้ามกล้องหอมมะลิ มีปริมาณโปรตีนที่ไม่ผ่านตามเกณฑ์ที่ อย.กำหนด โดยพิจารณาจากข้อมูลด้านโภชนาการที่ให้ไว้บนซองผลิตภัณฑ์ คือ "ลูกเต๋า โจ๊กข้าวกล้องหอมมะลิ" โปรตีน 3 ก./น้ำหนัก 40 ก. ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 7.5


*****************
ที่มา นิตยสาร "ฉลาดซื้อ" ฉบับที่ 101 เขียนโดย กองบรรณาธิการ 


(ติดต่อ "ฉลาดซื้อ" ได้ที่ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค 4/2 ซ.วัฒนโยธิน แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร 10400 โทรศัพท์ 0-2248-3734-7 โทรสาร 0-2248-3733 อีเมล webmaster@consumerthai.org)

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1250243325&grpid=01&catid=04

--
ขอเชิญอ่าน blog.Thank you so much.
http://www.parent-youth.net
http://itceoclub.ning.com
http://www.presscouncil.or.th
http://ilaw.or.th
http://www.thaihof.org
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://elibrary.nfe.go.th
http://www.logex.kmutt.ac.th
http://www.thaisara.com
http://www.rmutr.ac.th
http://icann-ncuc.ning.com
http://www.webmaster.or.th
http://weblogcamp2009.blogspot.com
http://pwdhutch3.blogspot.com
http://energygreenhealth.com

วันพฤหัสบดีที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2552

[ThaiEMP] Slides งาน Core lecture 1/2552 8-9 สิงหาคม 2552



Please visit blog.Thanks for visiting!
http://www.sanamluang.bloggang.com
http://tham-manamai.blogspot.com
http://www.parent-youth.net
http://www.thaihof.org
http://www.tzuchithailand.org
http://www.presscouncil.or.th
http://elibrary.nfe.go.th
http://ilaw.or.th
http://thainetizen.org
http://www.ictforall.org
http://icann-ncuc.ning.com
http://dbd-52.hi5.com
http://www.industry4u.com
http://logistics.dpim.go.th
http://weblogcamp2009.blogspot.com

--- On Thu, 8/13/09, Surajit Suntorntham <surajitsun@gmail.com> wrote:

From: Surajit Suntorntham <surajitsun@gmail.com>
Subject: [ThaiEMP]  Slides งาน Core lecture 1/2552 8-9 สิงหาคม 2552
To: "thaiemp" <thaiemp@googlegroups.com>
Date: Thursday, August 13, 2009, 6:37 PM



 
จาก: Jirapong Supasaovapak <guybrush115@gmail.com>
วันที่: สิงหาคม 14, 2009 12:24 ก่อนเที่ยง
หัวเรื่อง: Slides งาน Core lecture 1/2552 8-9 สิงหาคม 2552
ถึง: sothep@googlegroups.com
สำเนา: aept@googlegroups.com, emrajavithi <EMRajavithi@googlegroups.com>


ผมได้นำ slide และบันทึกเสียงในงาน core lecture ของสมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉิน ครั้งที่ 1/2552 ขึ้นบนเวบไซต์ของ สมาคมเวชศาสตร์ฉุกเฉินแล้ว โดยสามารถเปิดดูได้ที่

http://www.taem.or.th/node/140

หรือเปิดโดยตรงตาม link ที่แนบด้านล่างนี้ครับ
ขอบคุณครับ

--
A designer knows he has achieved perfection not when there is nothing left to add, but when there is nothing left to take away. — Antoine de Saint Exupéry

--~--~---------~--~----~------------~-------~--~----~

--~--~---------~--~----~------------~-------~--~----~
* ท่านได้รับข้อความนี้เนื่องจากคุณเป็นสมาชิกกลุ่มสานเสวนา "ผู้สร้างสรรค์ระบบสุขภาพไทยและผู้ปฏิบัติการฉุกเฉิน" หากประสงค์ปรับเปลี่ยนหรือยกเลิกการรับข้อความกรุณาเข้าไปที่ website: http://groups.google.co.th/group/thaiemp/subscribe
กรณีต้องการอ่านการสานเสวนาย้อนหลัง โปรดไปที่กลุ่มสานเสวนานี้โดยคลิกที่
http://groups.google.co.th/group/thaiemp?hl=th หรือ http://groups.google.co.th/group/thaiemp/topics
กรณีต้องการเสนอหัวเรื่องใหม่ กรุณาส่งอีเมลไปที่ thaiemp@googlegroups.com
กรณีที่ท่านเห็นสมควรเรียนเชิญบุคคลเข้าร่วมกลุ่มสานเสวนานี้ กรุณาเรียนเชิญให้เข้าไปที่ http://groups.google.co.th/group/thaiemp แล้วเลือก "เข้าร่วมกลุ่มนี้" ในเมนูด้านขวามือครับ
-~----------~----~----~----~------~----~------~--~---


e-Digest+ August 2009 - Thalassemia, Bone Marrow Transplantation, Hematopoietic Stem Cell Transplantation






 



From: edigest@bangkokhospital.com
To: 
Subject: e-Digest+ August 2009 - Thalassemia, Bone Marrow Transplantation, Hematopoietic Stem Cell Transplantation
Date: Mon, 10 Aug 2009 22:50:29 -0400

  If you cannot see this e-mail, please click here
Click  
โรงพยาบาลกรุงเทพ
โรงพยาบาลหัวใจกรุงเทพ
โรงพยาบาลวัฒโนสถ
รับคำปรึกษาแพทย์
โปรแกรมและแพคเกจ
ติดต่อเรา
 
 
Bangkok Health Knowledges
>> "ธาลัสซีเมีย" ติดโผโรคเสี่ยงตายด้วยหวัด 09 ชี้กินน้ำน้อยมีสิทธิ์ช็อก
>> 8 คำถามที่อยากรู้เมื่อลูกเป็นธาลัสซีเมีย
>> พบวิธีรักษาแล้ว ธาลัสซีเมีย
>> เปลี่ยนเซลล์ต้นกำเนิดเม็ดโลหิต
>> ภาวะโลหิตจาง
>> สาเหตุของโรคกระดูกพรุน
>> การวินิจฉัยโรคเบาหวานในเด็ก และวัยรุ่น
>> สารเคอร์คิวนอยด์ (Curcuminoid)
Monthly Healthy Programs
การเตรียมความพร้อมก่อน
การสมรส
การตรวจเบื้องต้นเพื่อหา
สาเหตุของภาวะมีบุตรยาก
สัมภาษณ์ รศ.นพ.
ปรีดา วาณิชยเศรษฐกุล
เรื่อง "การปลูกถ่าย
ไขกระดูก
"
Bangkok Promotions
Related Centers and Clinics
คลินิกธาลัสซีเมีย โรงพยาบาลกรุงเทพ มี แพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางโลหิตวิทยาผู้มี ประสบการณ์ออกตรวจประจำ ให้คำแนะนำ ดูแล รักษาเด็ก และผู้ใหญ่ที่มีภาวะโลหิตจาง สาเหตุจากโรคธาลัสซีเมีย การให้บริการทาง สุขภาพจะเป็นไปอย่างครบถ้วน ครอบคลุม และประยุกต์ให้เหมาะสมกับผู้ป่วย หรือผู้มารับ คำปรึกษาแต่ละราย
>> คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากกรุงเทพ โรงพยาบาล กรุงเทพ ตั้งขึ้นเพื่อมุ่งหวังจะช่วยสานความฝัน ของคู่สมรส เพื่อให้กำเนิดลูกน้อยตามที่ต้อง การ เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านการ รักษาผู้มีบุตรยากที่จะให้คำปรึกษาและ การดู แลอย่างครอบคลุม เรามีห้องปฏิบัติการเทคโน โลยีช่วยการเจริญพันธุ์ที่ทันสมัยและได้ มาตรฐาน ระดับสากลในการรักษาคู่สมรสที่มี บุตรยากจากสาเหตุต่างๆ อาทิ
o การคัดเชื้อเพื่อฉีดเข้าโพรงมดลูก
o กิ๊ฟท์
o ซิฟท์
o เด็กหลอดแก้ว หรือ ไอ.วี.เอฟ.
o การฉีดอสุจิเพียงหนึ่งตัวเข้าไปในเซลล์ ไข่หรืออิ๊กซี่
>> คลิกที่นี่เพื่อดูรายละเอียด
Medical Consultation
Make an Appointment
Unsubscription
หากท่านไม่ต้องการรับข่าวสารทาง e-mail จากศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ ท่าน สามารถยกเลิกการรับข่าวสารได้ที่
SureStopTM Unsubscribe ด้านล่างค่ะ
 
โรคธาลัสซีเมีย (thalassemia)
เป็นปัญหาสาธารณสุขสำคัญอย่างหนึ่งของประเทศไทย คนไทย ร้อยละ 1 หรือประมาณ 600,000 คน เป็นโรคธาลัสซีเมีย และร้อยละ 40 ของ ประชากรไทยเป็นพาหะของโรค แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าผู้ป่วยทุกคนจะต้องมี อาการรุนแรงเสมอไป ผู้ป่วยส่วนใหญ่กว่า 5 แสนคน จะเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิด เอช ซึ่งเกิดจากแอลฟ่า 1 ผนวกกับแอลฟ่า 2 หรือแอลฟ่า 1 ผนวกกับซีเอส
โดยจะมีอาการซีดตั้งแต่เล็กน้อยจนถึงปานกลาง
ธาลัสซีเมีย หมายถึงความผิดปกติในการสร้างโปรตีนอันเป็นส่วน ประกอบของโมเลกุลของฮีโมโกลบิน โดยร่างกายสร้างได้น้อยไป ธาลัสซีเมียมี ชนิดใหญ่ๆอยู่ 2 ชนิด สุดแล้วแต่เส้นโปรตีนใดที่น้อยไป คือแอลฟ่า ธาลัสซีเมีย (α-thalassemia) และเบต้า ธาลัสซีเมีย (β-thalassemia) ทั้งแอลฟ่าและเบต้า ธาลัสซีเมีย ยังมีชนิดแยกย่อยลงไปอีกมาก เมื่อกล่าวถึงธาลัสซีเมียจะหมายรวม ถึงทั้งธาลัสซีเมียและ ฮีโมโกลบินที่ผิดปกติเพราะมีความสัมพันธ์กัน
ผู้มียีนแฝงอยู่หรือเป็นพาหะ
ผู้มียีนแฝงอยู่หรือเป็นพาหะ คือผู้ที่มียีนหรือสารพันธุกรรมผิดปกติ ที่ทำให้เป็น โรคธาลัสซีเมียแฝงอยู่ บุคคลเหล่านี้จะมีสุขภาพปกติเหมือนคนทั่วไป ไม่ถือว่า เป็นโรค จะมีชีวิตยืนยาวเหมือนบุคคลอื่นๆ แต่สามารถถ่ายทอดยีนธาลัสซีเมีย ต่อไปให้ลูกได้ ในประเทศไทยมีประชากรที่เป็นพาหะหรือมียีนธาลัสซีเมียชนิด ต่างๆแฝงอยู่ประมาณร้อยละ 40 หรือประมาณ 24 ล้านคน
โอกาสเสี่ยงของการมีลูกเป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมีย
1. ถ้าทั้งพ่อและแม่มียีนแฝง (พาหะทั้งคู่) ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งโอกาสที่ ลูกจะเป็นโรคเท่ากับร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4 โอกาสที่ลูกจะเป็นพาหะเท่ากับร้อย ละ 50 หรือ 2 ใน 4 ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งโอกาสที่จะมีลูกไม่มียีนแฝงเท่ากับ ร้อยละ 25 หรือ 1 ใน 4
2. ถ้าพ่อหรือแม่เป็นยีนแฝง (พาหะ) เพียงคนเดียว โอกาสที่ลูกจะเป็นยีน แฝงเท่ากับร้อยละ 50 หรือ 2 ใน 4 โอกาสที่จะมีลูกปกติเท่ากับร้อยละ 50 หรือ 2 ใน 4
3. ถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคเลือดจางธาลัสซีเมียเพียงคนเดียว และอีกฝ่ายมี ยีนปกติ ในการตั้งครรภ์แต่ละครั้งลูกทุกคนจะมียีนแฝง หรือเท่ากับร้อยละ 100
4. ถ้าพ่อหรือแม่เป็นโรคธาลัสซีเมียเพียงคนเดียว และอีกฝ่ายมียีนแฝงใน การมีครรภ์แต่ละครั้งโอกาสที่ลูกจะเป็นโรคเท่ากับร้อยละ 50 หรือ 2 ใน 4 โอกาสที่ลูกจะมียีนแฝงเท่ากับร้อยละ 50 หรือ 2 ใน 4
การวินิจฉัยโรค
การวินิจฉัยโรคธาลัสซีเมีย อาศัยลักษณะประวัติอาการเจ็บป่วย ประวัติญาติ พี่น้องในครอบครัว ตรวจร่างกายพบว่าซีด ตับม้ามโต รวมทั้งการตรวจเลือดพบ เม็ดเลือดแดงที่มีลักษณะผิดปกติ หรือตรวจพบชนิดของฮีโมโกลบินที่ผิดปกติ
แนวทางการรักษา
1. การรักษาพื้นฐาน คือ การให้เลือด และการให้ยาขับเหล็ก
2. การให้เลือด เนื่องจากประเทศไทยมีผู้ป่วยธาลัสซีเมียจำนวนมาก จึงมีปัญหา ที่ไม่สามารถให้เลือดผู้ป่วยที่ควรได้รับเลือดทุกคนอย่างเต็มที่ ส่วนการให้ยาขับ เหล็ก ผู้ป่วยควรได้รับยาขับเหล็กเพื่อขจัดภาวะเหล็กเกิน เพราะภาวะเหล็กเกิน ก่อให้เกิดพยาธิสภาพหลายแห่ง ปัญหาคือ ยาขับเหล็กมีราคาแพง และการให้ก็ ยากลำบาก desferrioxamine เป็นยาขับเหล็กตัวเดียวที่ใช้กันมา 3 ทศวรรษ การบริหารยานี้ต้องใช้เครื่องฉีดติดตัวที่สามารถฉีดเข้าใต้ผิวหนังต่อเนื่อง อัตโนมัติ ในระยะหลังมีการใช้ยา L1 ที่เพิ่งออกวางตลาด
3. การรักษาด้วยการกระตุ้นการสร้าง Hb F ทั้งนี้เนื่องจากผู้ป่วยธาลัสซีเมีย ที่มีการสร้าง Hb F มาก เม็ดเลือดแดงจะมีอายุมากขึ้น ทำให้ระดับฮีโมโกลบินสูง ปัจจุบันมียา 3 ตัว ที่กระตุ้นการสร้าง Hb F ได้แก่ hydroxyurea, butyrate และ erythropoietin การใช้ยาเหล่านี้ตัวใดตัวหนึ่ง ทำให้ผู้ป่วยธาลัสซีเมียฮีโมโกลบิน สูงขึ้น ทำให้สบายขึ้น ลดหรือขจัดการต้องถ่ายเลือดให้
4. การรักษาให้หายจากโรคธาลัสซีเมีย ได้แก่ การปลูกถ่ายไขกระดูก (bone marrow transplantation) การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ (stem cell) และ การรักษาด้วยยีน (gene therapy)
ปัญหาของการปลูกถ่ายไขกระดูก
คือ ทำได้ยาก ราคาแพงประมาณ 1 ล้านบาทต่อราย และทำได้น้อยคน ส่วนการ รักษาโดยใช้สเต็มเซลล์ ซึ่งใช้วิธีการแยกเซลล์ตัวอ่อนจากไขกระดูกเลี้ยงเพิ่ม จำนวนแล้วฉีดเข้าไปในร่างกายใหม่ ได้เซลล์จำเพาะ เพื่อให้เซลล์สร้างเม็ดเลือด แดงได้ ขณะนี้มีการศึกษาวิจัยทางคลินิก ค่ารักษาจะถูกกว่าการเปลี่ยนไข กระดูกประมาณ 2 แสนบาทต่อราย
สำหรับการรักษาด้วยยีนนั้น ขณะนี้ทำได้แล้วในสัตว์ทดลอง จึงเป็นไปได้ว่า ในอนาคตจะสามารถรักษาผู้ป่วยธาลัสซีเมีย ให้หายขาดได้ด้วยการใช้ยีน
นายแพทย์วรวุฒิ เจริญศิริ ศูนย์ข้อมูลสุขภาพกรุงเทพ
โรงพยาบาลกรุงเทพ
สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ รับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ >> คลิกที่นี่
นัดหมายแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ >> คลิกที่นี่
ข้อมูลนี้สงวนสิทธิ์การเผยแพร่เฉพาะสมาชิก e-digest+ ของศูนย์การแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพเท่านั้น
Copyright © 2009 Bangkok Hospital Medical Center (BMC) 2 Soi Soonvijai 7, New Petchburi Rd., Bangkok 10310, Thailand.

This e-mail was sent to: churchan@hotmail.com.
You have received this email because you subscribed with Bangkok Hospital and agreed to receive e-mail.
If you received this message in error or wish to be removed from this mailing list please click on or copy the unsubscribe link below.

 SureStopTM Unsubscribe



ปาร์ตี้ไปกับ Buddy! เติมประกายให้ Messenger ของคุณด้วย emoticons ฟรีๆ คลิกที่นี่เลย